Live, Die, Buy, Eat

Loại tài liệu: Tài liệu số - Tài nguyên giáo dục mở / Bộ sưu tập: Lịch sử - địa lý

Tác giả: Kristian Bjørkdahl, Karen V. Lykke

Nhà xuất bản: Taylor & Francis

Năm xuất bản: 2023

Tải ứng dụng tại các liên kết sau để xem đầy đủ tài liệu.

Tóm tắt nội dung

Sống, Chết, Mua, Ăn. Những từ này đại diện cho một chuỗi các sự kiện mà ngày nay đã bị ngắt kết nối. Trong vài năm qua, những tranh cãi xung quanh thịt đã nảy sinh xoay quanh quá trình công nghiệp hóa và toàn cầu hóa sản xuất thịt, thường xoay quanh các vấn đề về sức khỏe, môi trường và phúc lợi động vật. Mặc dù thịt ngày càng được coi là một vấn đề, nhưng kiến thức của hầu hết người tiêu dùng về chăn nuôi và sản xuất thịt vẫn còn thiếu hơn bao giờ hết. Truy tìm một quá trình lịch sử của sự tha hóa dọc theo ba trục riêng biệt, các tác giả cho thấy nguồn gốc động vật của thịt đã bị che đậy, hợp lý hóa, bị lãng quên, bào chữa, bị bỏ quên và bị phủ nhận như thế nào. Ngày nay thịt được sản xuất như thế nào và ở đâu? Chúng ta tiêu thụ thịt như thế nào và thói quen tiêu dùng của chúng ta đã thay đổi như thế nào? Tại sao những thay đổi này lại xảy ra và hậu quả về mặt xã hội và văn hóa của những thay đổi này là gì? Sử dụng Na Uy làm trường hợp nghiên cứu, cuốn sách này xem xét những thay đổi đáng kể trong sản xuất và tiêu thụ thịt trong 150 năm qua. Với nhiều nguồn lịch sử, cùng với các cuộc phỏng vấn và quan sát tại các trang trại, lò mổ và đơn vị sản xuất, cũng như phân tích các văn bản đương đại và các nguồn kỹ thuật số, Sống, Chết, Mua, Ăn khám phá sự chuyển đổi của chăn nuôi, sản xuất thịt và tiêu dùng, cùng với những hậu quả văn hóa của nó. Nó sẽ thu hút các học giả về nhân chủng học, xã hội học, nghiên cứu văn hóa, địa lý và lịch sử quan tâm đến thực phẩm, nông nghiệp, môi trường và văn hóa.

Abstract:

Live, Die, Buy, Eat. These words represent a chain of events which today is disconnected. In the past few years, controversies around meat have arisen around industrialization and globalization of meat production, often pivoting around health, environmental issues, and animal welfare. Although meat increasingly figures as a problem, most consumers’ knowledge of animal husbandry and meat production is more absent than ever. Tracing a historical process of alienation along three distinct axes, the authors show how the animal origin of meat is covered up, rationalized, forgotten, excused, neglected, and denied. How is meat produced today, and where? How do we consume meat, and how have our consumption habits changed? Why have these changes occurred, and what are the social and cultural consequences of these changes? Using Norway as a case study, this book examines the dramatic changes in meat production and consumption over the last 150 years. With a wide range of historical sources, together with interviews and observation at farms, slaughterhouses, and production units, as well as analyses of contemporary texts and digital sources, Live, Die, Buy, Eat explores the transformation of animal husbandry, meat production and consumption, together with its cultural consequences. It will appeal to scholars of anthropology, sociology, cultural studies, geography, and history with an interest in food, agriculture, environment, and culture.

Ngôn ngữ:En
Tác giả:Kristian Bjørkdahl, Karen V. Lykke
Thông tin nhan đề:Live, Die, Buy, Eat
Nhà xuất bản:Taylor & Francis
Loại hình:Tài nguyên giáo dục mở / Bộ sưu tập: Lịch sử - địa lý
Bản quyền:https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/
Nguồn gốc:https://directory.doabooks.org/handle/20.500.12854/93539
Mô tả vật lý:321p.
Năm xuất bản:2023

Sử dụng ứng dụng Libol Bookworm quét QRCode này để mượn và đọc tài liệu)

(Lưu ý: Sử dụng ứng dụng Bookworm để xem đầy đủ tài liệu. Bạn đọc có thể tải Bookworm từ App Store hoặc Google play với từ khóa "Libol Bookworm”)