Tóm tắt nội dung
Các loài Fusarium là nấm phổ biến trong môi trường và có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng xâm lấn nghiêm trọng ở thực vật. Chúng là tác nhân gây bệnh cho cây trồng và việc tiêu thụ các loại cây trồng bị nhiễm bệnh như vậy có thể gây ra bệnh cho người và động vật. Hơn nữa, chúng hoạt động như các sinh vật gây hư hỏng trong các sản phẩm được lưu trữ, chẳng hạn như lúa mì, lúa miến, gạo và ngô (bắp). Các loài Fusarium là những sinh vật sản xuất độc tố nấm mốc và làm ô nhiễm thực phẩm và ngũ cốc. Do đó, việc diệt trừ và quản lý chúng có tầm quan trọng về mặt kinh tế vì chúng có thể gây ra tổn thất to lớn về kinh tế và sản xuất nông nghiệp. Mặc dù chi Fusarium Link (1809) đã được biết đến trong hơn 200 năm, thông tin khoa học mới đang được tiết lộ thông qua những tiến bộ nhanh chóng và những phát hiện đột phá của các nghiên cứu liên ngành. Cuốn sách này trình bày tổng quan giới thiệu về bản cập nhật kiến thức khoa học về Fusarium. Bài viết thảo luận về nhiều khía cạnh khác nhau của Fusarium, chẳng hạn như tính đa dạng di truyền, tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của bệnh thối rễ, khả năng kháng di truyền, các dấu hiệu phân tử, độc tố nấm, các bệnh do Fusarium gây ra, và cách quản lý chúng cũng như kiểm soát sinh học các tác nhân gây bệnh thực vật này. Ngoài ra, bài viết cũng trình bày chi tiết về các chất chuyển hóa thứ cấp mới của thực vật có hiệu quả chống lại Fusarium và tương tác phân tử giữa Fusarium và thực vật.
Abstract:
Fusarium species are ubiquitous environmental fungi and can cause severe invasive infections in plants. They are crop pathogens, and consumption of such infected crops can cause diseases in humans and animals. Furthermore, they act as spoilage organisms in stored products, such as wheat, sorghum, rice, and corn (maize). Fusarium species are mycotoxin producers and contaminate food and grains. Therefore, their eradication and management have economic importance as they can cause enormous economic and agricultural production losses. Despite the fact that the genus Fusarium Link (1809) has been known for over 200 years, new scientific information is being revealed by rapid advancements and breakthrough findings of interdisciplinary studies. This book presents an introductory overview of an update to the scientific knowledge about Fusarium. It discusses various aspects of Fusarium, such as its genetic diversity, root rot incidence and severity, genetic resistance, molecular markers, mycotoxins, diseases caused by Fusarium, and their management and the biological control of these phytopathogens. Furthermore, it also elaborates upon new plant secondary metabolites that are effective against Fusarium and the molecular interaction between Fusarium and the plant.
Sử dụng ứng dụng Libol Bookworm quét QRCode này để mượn và đọc tài liệu)
(Lưu ý: Sử dụng ứng dụng Bookworm để xem đầy đủ tài liệu. Bạn đọc có thể tải Bookworm từ App Store hoặc Google play với từ khóa "Libol Bookworm”)