Tóm tắt nội dung
Đất, nông nghiệp, đánh cá, săn bắn và hái lượm—— cách thức kiếm thức ăn và cũng là những yếu tố chi phối mô hình cảnh quan của các khu định cư trong xã hội nguyên thủy, đã dần được thay thế bằng sản xuất, công nghiệp tài chính và công nghiệp dịch vụ qua hàng ngàn năm đô thị hóa. Ngày nay, 'thức ăn' không còn là yếu tố chi phối đối với quy hoạch đô thị trong khi mô hình đô thị vẫn có tác động sâu sắc đến sự phát triển lâu dài của dịch vụ ăn uống. Trong đại dịch COVID-19, vấn đề chung mà các quốc gia và khu vực khác nhau phải đối mặt là —— tình trạng thiếu lương thực, đã truyền cảm hứng cho chúng tôi suy ngẫm về vị trí của thực phẩm trong cuộc sống đô thị. Thông qua cuộc điều tra của chúng tôi về Thành Đô, Tây An, Vũ Hán và Thượng Hải, bốn thành phố có nền văn hóa ẩm thực khác biệt và đặc sắc, đồng thời khám phá mô hình phân phối và tiềm năng về nguồn gốc ngũ cốc, chuỗi giao hàng, chuỗi chế biến và các nhà bán lẻ tại các thành phố này, chúng tôi dự định lấy không gian xanh đô thị làm phương tiện để nâng cao hiệu quả sản xuất, hấp thụ và chế biến thực phẩm, thúc đẩy việc sử dụng hiệu quả không gian đô thị dựa trên cảnh quan, thúc đẩy lưu thông thực phẩm hiệu quả và truyền bá văn hóa hiệu quả, giảm bớt các vấn đề về lương thực trong khủng hoảng xã hội và cải thiện khả năng ứng phó với tình trạng khẩn cấp xã hội của thành phố thông qua 'cảnh quan thực phẩm'.
Abstract:
Earth, agriculture, fishing, hunting and gathering—— the ways of acquiring food and also the factors dominating the settlements’ landscape pattern in the primitive society, has been gradually replaced by manufacturing, financial industry and service industry through thousands of years of urbanization. Nowadays, ‘food’ is no longer the overriding factor for urban planning while urban pattern still has its profound leverage on the long-term development of catering. Under the COVID-19 epidemic, the common problem faced by different countries and regions —— food shortage, inspired us to reflect on the place of food in urban life. Through our investigation on Chengdu, Xi’an, Wuhan and Shanghai, the four cities that featured by different and distinctive food culture and exploration of the distribution pattern and potential of grain origin, delivery chain, processing chain and retailers in these cities, we intend to take urban green space as carrier to improve efficiency of food production, absorption and processing, drive the efficient use of urban space base on landscape, promote efficient circulation of food and efficient spread of culture, alleviate food problems under social crisis and improve the city’s ability to respond to social emergency via ‘foodscape’.
Sử dụng ứng dụng Libol Bookworm quét QRCode này để mượn và đọc tài liệu)
(Lưu ý: Sử dụng ứng dụng Bookworm để xem đầy đủ tài liệu. Bạn đọc có thể tải Bookworm từ App Store hoặc Google play với từ khóa "Libol Bookworm”)