The Age of the Soybean: An Environmental History of Soy During the Great Acceleration

Loại tài liệu: Tài liệu số - Tài nguyên giáo dục mở / Bộ sưu tập: Công nghệ thực phẩm

Tác giả: da Silva, Claiton Marcio (editor), de Majo, Claudio (editor)

Nhà xuất bản: The White Horse Press

Năm xuất bản: 2022

Tải ứng dụng tại các liên kết sau để xem đầy đủ tài liệu.

Tóm tắt nội dung

Đậu nành không chỉ là một loại cây trồng đa năng có các sản phẩm phụ đáp ứng nhu cầu protein của chế độ ăn không thịt. Là một trong những mặt hàng quan trọng nhất thế giới, đậu nành đại diện cho hiện thân của nền nông nghiệp công nghiệp cơ giới hóa và là một trong những tác nhân chính đằng sau những chuyển đổi kinh tế xã hội, chính trị và sinh thái của nền nông nghiệp công nghiệp ở một số khu vực trên thế giới. Mặc dù cây trồng này có tiềm năng là nguồn protein thực vật giá rẻ cho người tiêu dùng, nhưng hầu hết sản lượng đậu nành công nghiệp đã thúc đẩy tổ hợp công nghiệp thịt toàn cầu, như thức ăn chăn nuôi. Do đó, nghịch lý thay, đậu nành vẫn là một loại cây trồng tương đối 'vô hình' đối với công chúng nói chung, mặc dù sản lượng toàn cầu của nó tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt, làm đầy túi của các doanh nghiệp nông nghiệp và gây bất lợi cho nền nông nghiệp truyền thống. Sự vướng mắc về mặt kinh tế và xã hội sinh thái xuyên quốc gia đặc trưng cho sự bành trướng toàn cầu của loại cây họ đậu đa năng này đã thu hút sự chú ý của giới học thuật khi các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới bắt đầu khám phá ra những động lực lịch sử chính đằng sau sự trỗi dậy của đậu nành trong chuỗi thực phẩm toàn cầu. Cuốn sách này nhằm mục đích mở rộng phân tích, đưa ra nỗ lực quan trọng nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử môi trường của đậu nành. Đặt câu hỏi về những chuyển đổi kinh tế xã hội và sinh thái được xác định bởi (và quyết định) sự trỗi dậy của đậu nành trong chuỗi thực phẩm quốc tế trong thời kỳ Đại tăng tốc, tập sách này tập hợp những đóng góp từ nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, làm việc trong nhiều bối cảnh địa lý, từ Nhật Bản và Trung Quốc, đến Ấn Độ, các quốc gia châu Phi, Nam Mỹ Latinh, Bắc Âu và Hoa Kỳ. Việc trồng trọt, lai tạo, chế biến và tiếp thị đậu nành đã gắn kết lịch sử của những khu vực đa dạng này và làm thay đổi đến mức không thể nhận ra bối cảnh sinh thái và kinh tế xã hội của chúng.

Abstract:

The soybean is far more than just a versatile crop whose derivates serve the protein needs of a meatless diet. One of the world’s most important commodities, soy represents the embodiment of mechanised industrial agriculture and is one of the main actors behind the socioeconomic, political and ecological transformations of industrial farming in several world regions. Despite the crop’s potential as a cheap source of vegetal protein for human consumers, most industrial soybean production has fuelled the global meat industrial complex, as animal feed. Soybean is thus, paradoxically, still a relatively ‘invisible’ crop to the public at large, although its global yields continue to increase at stupendous rates, lining the pockets of agribusiness and to the detriment of traditional agriculture. The transnational socio-ecological and economic entanglements characterising this versatile legume’s global expansion have prompted scholarly attention as researchers around the world have begun to unveil the main historical drivers behind the rise of the soybean in the global food chain. This book aims to expand the analysis, offering the most significant effort so far at an environmental history of soybeans. Interrogating the socioeconomic and ecological transformations determined by (and determining) the rise of soy in international food chains during the Great Acceleration, the volume gathers contributions from an international cast of researchers, working in numerous geographical contexts, from Japan and China, to India, African nations, the Southern Cone of Latin America, Northern Europe and the United States. Soybean farming, breeding, processing and marketing have bound together the histories of these diverse regions and altered beyond recognition their ecological and socio-economic contexts.

Ngôn ngữ:eng
Tác giả:da Silva, Claiton Marcio (editor), de Majo, Claudio (editor)
Thông tin nhan đề:The Age of the Soybean: An Environmental History of Soy During the Great Acceleration
Nhà xuất bản:The White Horse Press
Loại hình:Tài nguyên giáo dục mở / Bộ sưu tập: Công nghệ thực phẩm
Bản quyền:https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/
Nguồn gốc:https://directory.doabooks.org/handle/20.500.12854/93918
Mô tả vật lý:387p.
Năm xuất bản:2022

Sử dụng ứng dụng Libol Bookworm quét QRCode này để mượn và đọc tài liệu)

(Lưu ý: Sử dụng ứng dụng Bookworm để xem đầy đủ tài liệu. Bạn đọc có thể tải Bookworm từ App Store hoặc Google play với từ khóa "Libol Bookworm”)