Plant Food Processing Tools at Early Neolithic Göbekli Tepe

Loại tài liệu: Tài liệu số - Tài nguyên giáo dục mở / Bộ sưu tập: Công nghệ thực phẩm

Tác giả: Dietrich, Laura

Nhà xuất bản: Archaeopress Publishing

Năm xuất bản: 2021

Tải ứng dụng tại các liên kết sau để xem đầy đủ tài liệu.

Tóm tắt nội dung

Công cụ chế biến thực phẩm từ thực vật tại Göbekli Tepe thời kỳ đồ đá mới đầu tái hiện quá trình chế biến thực phẩm từ thực vật tại địa điểm quan trọng này của thời kỳ đồ đá mới tiền gốm (9600-8000 trước Công nguyên), tập trung vào ngũ cốc, cây họ đậu và thảo mộc làm nguồn thực phẩm, vào các công cụ nghiền và giã để chế biến chúng, và vào các vật dụng dùng để tiêu thụ các bữa ăn và đồ uống. Các cuộc điều tra chức năng về các công cụ nghiền và giã và trên các vật chứa bằng đá thông qua phân tích sử dụng-mòn và cặn bã là cốt lõi của cuốn sách. Kho dữ liệu của họ lên tới hơn 7000 hiện vật, do đó tạo nên bộ sưu tập lớn nhất được xuất bản cho đến nay từ thời kỳ đồ đá mới của Thượng Lưỡng Hà. Phổ công cụ và thực vật chế biến rất rộng, nhưng cháo làm từ ngũ cốc, cây họ đậu và thảo mộc, và bia chiếm ưu thế hơn thực phẩm giống bánh mì. Bối cảnh phát hiện cho thấy việc nấu ăn diễn ra xung quanh các tòa nhà hoành tráng nổi tiếng, trong khi số lượng lớn các công cụ cho thấy tiệc tùng ngoài các bữa ăn hàng ngày.

Abstract:

Plant Food Processing Tools at Early Neolithic Göbekli Tepe reconstructs plant food processing at this key Pre-Pottery Neolithic (9600-8000 BC) site, with an emphasis on cereals, legumes and herbs as food sources, on grinding and pounding tools for their processing, and on the vessels implied in the consumption of meals and beverages. Functional investigations on grinding and pounding tools and on stone containers through use-wear and residue analyses are at the core of the book. Their corpus amounts to more than 7000 objects, constituting thus the largest collection published so far from the Neolithic of Upper Mesopotamia. The spectrum of tools and of processed plants is very broad, but porridges made of cereals, legumes and herbs, and beers predominate over bread-like food. The find contexts show that cooking took place around the well-known monumental buildings, while the large quantity of tools suggests feasting in addition to daily meals.

Ngôn ngữ:eng
Tác giả:Dietrich, Laura
Thông tin nhan đề:Plant Food Processing Tools at Early Neolithic Göbekli Tepe
Nhà xuất bản:Archaeopress Publishing
Loại hình:Tài nguyên giáo dục mở / Bộ sưu tập: Công nghệ thực phẩm
Bản quyền:https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/legalcode
Nguồn gốc:https://library.oapen.org/handle/20.500.12657/58977
Mô tả vật lý:234p.
Năm xuất bản:2021

Sử dụng ứng dụng Libol Bookworm quét QRCode này để mượn và đọc tài liệu)

(Lưu ý: Sử dụng ứng dụng Bookworm để xem đầy đủ tài liệu. Bạn đọc có thể tải Bookworm từ App Store hoặc Google play với từ khóa "Libol Bookworm”)